×

ยุคของ Voice Search เทรนใหม่มาแรง

ยุคของ Voice Search เทรนใหม่มาแรง

by Admin Followme

Voice Search คือ การใช้เสียงเพื่อการค้นหาข้อมูลต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น  เนื่องจากมี Device ที่รองรับการสั่ง และค้นหาด้วยเสียงมากขึ้น ความน่าสนใจของ Voice Search มีอยู่หลายส่วน โดยเฉพาะความฉลาดขึ้นจากระบบ AI ของ Google ที่มีความเข้าใจภาษาต่างๆ ได้ดีขี้นมาก (ภาษาไทยเองก็ถือว่าดีขึ้นมาก) 

ใครที่ใช้ Google Assistant อยู่ลองไป Settings ให้เป็นภาษาไทย แล้วลองถามคำถามง่ายๆ ดู เช่น “กี่โมงแล้ว” Google Assistant ก็จะตอบเวลาปัจจุบันมา ที่น่าสนใจก็ คือ ภาษาที่พูดออกมากขอ Google Assistant ก็สามารถเข้าใจได้ และตอบออกมาได้อย่างถูกต้องตามโจทย์ที่ถามไป

ขอบคุณภาพจาก: https://www.thinkwithgoogle.com/consumer-insights/meetingconsumerexpectations/

Voice Search แตกต่างจาก Text Search (Search แบบปกติ พิมพ์ๆลงไป) มากแค่ไหน

  1. Voice Search จะเป็นคำที่มีความยาว และเจาะจงมากกว่า
    เนื่องจากการพูดจะเร็วกว่าการพิมพ์ ซึ่งใน 1 นาที เราจะพิมพ์ได้ประมาณ 38-40 คำ แต่ถ้าเราพูดใน 1 นาที จะพูดได้ 110-150 เลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า Voice Search มักจะเป็นการค้นหาโดยใช้คำที่ยาวมากขึ้น และอยู่ในรูปแบบประโยค โดยเฉพาะประโยคคำถาม
  2. Voice Search เน้น “ภาษาพูด” มากกว่า “ภาษาเขียน”
    แน่นอนว่า Voice Search คือการใช้คำพูด เพื่อค้นหา เพราะฉะนั้นระดับของภาษาจะออกมาเป็นแนวไม่เป็นทางการมากนัก เน้นคำพูดที่ออกจากธรรมชาติ
  3. Voice Search มีแนวโน้มเน้นในการใช้งาน ค้นหาสถานที่ ธุรกิจ หรือร้านค้าที่อยู่ใกล้ ๆ
    การสั่งการด้วยเสียงในขณะอยู่บนรถ หรือ ในขณะที่กำลังทำอย่างอื่นอยู่ หรือ ในขณะที่มือของเรานั้นไม่ว่าง มันคือ ข้อจำกัดที่ Text Search ไม่สามารถทำได้ ซึ่งด้วยการค้นหาด้วยคำสั่งเสียงของ Voice Search มันจึงข้ามข้อจำกัดเหล่านี้ไป การค้นหาด้วยเสียงจึงกลายเป็นคำถามที่ค้นหาเส้นทาง หรือธุรกิจ ร้านค้าที่อยู่ในละแวกใกล้ ๆ ซะส่วนใหญ่

ขอบคุณภาพจาก: https://www.thinkwithgoogle.com/consumer-insights/meetingconsumerexpectations/

การทำ SEO และ SEM ต้องปรับตัวกับการทำ Voice Search อย่างไรบ้าง

Voice Search มีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่จะถึงขนาดทดแทน Text Search ได้หรือไม่นั้น มันเป็นเรื่องของอนาคต โดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ระบุว่า 20% ของการค้นหาข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือ เป็นการค้นหาผ่าน Voice Search แทนที่จะเป็นการพิมพ์ข้อความ ในขณะที่คู่แข่งจากจีนคนสำคัญอย่าง Baidu และ comScore ระบุว่าอัตราดังกล่าวจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 50% ภายในปี 2563

ขอบคุณภาพจาก: https://www.thinkwithgoogle.com/data-gallery/detail/google-app-voice-search/

สำหรับคนที่ทำ SEM อาจจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพียงแค่ต้องเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่คนจะพูดเพื่อค้นหาให้มากขึ้น และอาจจะแยกทำโฆษณาแคมเปญที่อยู่ในละแวกใกล้ ๆ กับธุรกิจของตัวเอง ส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธุรกิจของแต่ละคนด้วย

สำหรับคนที่ทำ SEO โดยเฉพาะการทำบทความสำหรับ SEO จำเป็นที่จะต้องวางแผนการเขียนคอนเทนต์ โดยจัดกลุ่มออกมาให้ดี เลือกใช้คำคีย์เวิร์ดที่คนจะพูดเพื่อค้นหา โดยใช้ Voice Search ให้มากขึ้น แต่ก็อย่าเน้นการทำ SEO เฉพาะ Voice Search มากจนเกินไป เพราะ Text Search ก็ยังคงมีความสำคัญมากพอสมควร ควรจะแบ่งความสำคัญ และจัดสรรการทำคอนเทนต์ คีย์เวิร์ดให้สมดุลกัน

ผู้ที่ทำ SEO ควรทำอย่างไร เมื่อ AI ฉลาดขึ้นทุกวัน

พวกเราก็แค่ทำเนื้อหาให้เกิดประโยชน์ต่อ User จริงๆ ทำเว็บไซต์ให้สวยงาม น่าดู น่าอ่าน และสำคัญที่สุดต้องใช้งานได้ง่าย ตรงตามเป้าหมายของธุรกิจเรา ไม่ว่าจะเป็น On-page SEO, Mobile-Friendly หรือ Backlink  เพราะสุดท้ายแล้ว Google ก็ใช้ทุกองค์ประกอบตามหลัก SEO มาประมวลผลอยู่ดี

เพราะที่จริงแล้วการทำ SEO เราไม่ได้ทำเพื่อให้ AI รักเรานะ แต่การทำ SEO เป็นการทำให้ User รักเรามากกว่า เพราะถ้า User รักเรา AI ก็รักเรา แล้ว Google ก็จะรักเรามากมายนั่นเอง

Testimonials

ความภาคภูมิใจของเรา

ส่วนหนึ่งจากลูกค้าที่เลือกใช้บริการ รับทำเว็บไซต์กับ Followme Webdesign

พท. ธีระพงษ์ กลิ่นเอี่ยม

บริษัท รักษาความปลอดภัย ธีระชัย จำกัด

การให้บริการดีมาก ก่อนทำเว็บทางผมไม่มีข้อมูลอะไรมามากมายเลย แต่ทางทีมก็ช่วยให้คำปรึกษาและคำแนะนำที่ดีมาก จนเว็บสำเร็จออกมาได้ตามแบบที่ต้องการ เป็นที่น่าพอใจ ระบบเว็บไซต์ดี หวังว่าจะได้ร่วมงานกันอีกครับ

วิว นริศา

ฝีมือทำเว็บไซต์ดี ชอบการออกแบบ เทียบเท่ากับงานบริษัทราคาแพงๆเลย ไม่ผิดหวังที่เลือกใช้บริการค่ะ

ชาติ ชาญชัย

ทำเว็บดีครับ ใช้งานง่าย บริการดี มีโอกาสจะแนะนำให้คนรู้จักครับ

Piyaporn

เคยเปิดกิจการแล้วมีโอกาสให้ทาง Followme ออกแบบเว็บไซต์ งานออกมาดี คุยง่าย ให้คำแนะนำดีค่ะ ไม่คิดว่าราคาเว็บเท่านี้จะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ค่ะ

วรรณา (แก้ว)

ไว้ใจได้ ทำงานไว ให้คำแนะนำดีมากค่ะ 🙂

อรุโณทัย

เมื่อก่อนเว็บไม่รองรับมือถือ ทำให้เสียลูกค้าไปเยอะมาก พอได้ทำเว็บกับที่นี่เว็บออกมาดีเกินคาด ทั้งดีไซน์ก็สวย ตอนนี้ลูกค้าเพิ่มขึ้นจากก่อนเยอะ แฮปปี้ครับ